Những Trang Web Cung Cấp Dữ Liệu Miễn Phí

3 minute read

Nếu bạn có niềm đam mê khám phá, phân tích và tìm ra ý nghĩa đằng sau các con số dữ liệu thì những trang web dưới đây sẽ đáp ứng được phần nào “cơn khát” dữ liệu của bạn. Và biết đâu chúng còn hữu ích cho những dự án mà bạn đang tham gia, hay thậm chí cả con đường sự nghiệp bạn đang theo đuổi để trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu chẳng hạn.

Data.gov

Trang web này cung cấp một danh sách lớn các bộ dữ liệu được chính phủ Mỹ chia sẻ công khai. Tính đến thời điểm này, đã có 218.216 bộ dữ liệu tổng hợp từ các cơ quan chuyên hỗ trợ thương mại (hàng hải, nông nghiệp, năng lượng).

Kaggle.com

Không chỉ là nơi chia sẻ dữ liệu miễn phí, Kaggle còn là sân chơi cho những nhà phân tích dữ liệu để thực hành Machine Learning. Hiện đã có hơn 60.000 bộ dữ liệu trên Kaggle và hàng trăm nghìn hạt nhân hay còn được gọi là các đoạn code để phân tích dữ liệu đã được chia sẻ thành công trên Kaggle. Các bộ dữ liệu trên Kaggle đa dạng về chủ đề từ thị trường tài chính, COVID-19, nghiên cứu HIV, tình hình giao thông, v.v. Hoặc nếu bạn là một fan hâm mộ của anh chàng Jack điển trai trong Titanic và cảm thấy không hài lòng về kết cục của Jack, bạn có thể tự mình đưa ra phân tích về tỷ lệ sống sót của Jack dựa trên một bộ dữ liệu về các hành khách trên con tàu Titanic huyền thoại.

FiveThirtyEight.com

Điểm khác biệt của FiveThirtyEight ở chỗ nó xây dựng nên những câu chuyện thú vị dựa trên sự hỗ trợ của tập hợp các bộ dữ liệu phong phú. Từ những dự đoán cho các giải bóng đá, đến việc phân tích thái độ xã hội thông qua những bảng khảo sát đặt ra những câu hỏi thú vị như nam giới nghĩ gì về ý nghĩa của việc trở thành một người đàn ông , hay những bảng thăm dò liên tục về các cuộc bầu cử chính trị sắp tới.

UNICEF.org

Tổ chức của Liên Hợp Quốc chia sẻ nhiều bộ dữ liệu khác nhau hữu ích cho những tổ chức, cá nhân cùng hướng tới mục tiêu bảo vệ và cứu trợ trẻ em. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy Bảng thống kê thực trạng của trẻ em trên toàn thế giới 2019 tại đây.

Dữ liệu tài chính

Trang web thư viện của Bang Ohio luôn cập nhật một trang web dẫn đến các bộ dữ liệu kinh tế và tài chính đồ sộ nhất. Nó bao gồm các bộ dữ liệu về kinh tế và nhân khẩu học cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Google.com

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ dữ liệu cụ thể, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm bộ dữ liệu của Google. Công cụ này cho phép chúng ta tìm kiếm trên toàn bộ các web bằng cách sử dụng các từ khoá. Kết quả tìm kiếm có thể được lọc theo quyền sử dụng, định dạng dữ liệu, thời gian.

Một số bộ dữ liệu cũng được đưa vào thư mục dữ liệu công khai của Google tại đây. Thư mục này không chỉ liệt kê các nguồn dữ liệu mà còn cung cấp một số trực quan về dữ liệu.

Microsoft.com

Microsoft cũng cung cấp một số bộ dữ liệu trên Azure, trong đó bao gồm giá hàng hoá giúp chúng ta có cái nhìn về những thay đổi lạm phát và kinh tế.

Yelp.com

Trang web nổi tiếng với các bài đánh giá về nhà hàng, quán bar và các địa điểm công cộng chia sẻ nhiều thông tin trong bộ dữ liệu công khai. Nó bao gồm hơn tám triệu đánh giá của hơn 200.000 doanh nghiệp. Đây là một nguồn dữ liệu tốt mà bạn có thể sử dụng để nghiên cứu, đặc biệt là thực hành Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và Machine Learning.

Facebook.com

Facebook hỗ trợ nghiên cứu về “Social graph” (sơ đồ xã hội) trên Facbook với công cụ Graph API. Lưu ý rằng không phải tất cả người dùng Facebook đều sử dụng cài đặt bảo mật giống nhau, nên bạn có thể không thấy tất cả bài đăng hoặc tất cả mọi người.

Bài viết được tóm tắt và tổng hợp tại infoworld. Lưu ý rằng những số liệu trong bài viết đã được cập nhật đến thời điểm hiện tại.

Comments