60 Giây Nhân Quả

Khi chúng ta đến với kinh tế lượng, ta được tiếp cận với một loạt các phương pháp; nào là mô hình hồi quy đa biến, mô hình sai khác của biến thiên, hiệu ứng cố định v.v… Tuy nhiên, tất cả những gì ta biết là về những giả thiết, về những công thức toán học khô khan và khó hiểu. Vì vậy, để thẩm thấu được những kiến thức trên, có khi ta phải mất đến vài ngày hay vài tuần; câu hỏi đặt ra là liệu có giải pháp nào khác để chúng ta có thể hiểu được bản chất cốt lõi nhất của các phương pháp suy luận nhân quả chỉ trong một thời gian ngắn hay không?

Để trả lời cho câu hỏi đó, chúng tôi lấy cảm hứng từ Dr. Nick Huntington-Klein để cho ra loạt bài viết sử dụng hình ảnh động để diễn tả các phương pháp căn bản trong kinh tế lượng. Bằng cách này, chúng ta sẽ thấy được dữ liệu gốc thay đổi như thế nào nếu ta áp dụng các phương pháp suy luận nhân quả.

*Lưu ý rằng loạt bài này chỉ đơn thuần đưa ra một cách tiếp cận trực quan về suy luận nhân quả. Để hiểu thêm kiến thức về chủ đề Suy luận Nhân quả cũng như các phương pháp kinh tế lượng một cách chi tiết nhất, hãy cùng tìm đọc chuỗi bài viết “Suy luận Nhân quả với Python”


Chuỗi bài này bao gồm các chủ đề sau: